6 triệu chứng phổ biến của sự mất cân bằng nội tiết tố mà bạn không nên bỏ qua

Khi có sự mất cân bằng nội tiết tố, điều đó có nghĩa là sản xuất thấp hoặc quá cao. Một số biến động được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa, tuy nhiên, những thay đổi khác có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể.

Hormone là những sứ giả hóa học trong cơ thể chúng ta và chúng được sản xuất trong các tuyến nội tiết và di chuyển trong máu và “nói” cho các mô và cơ quan phải làm gì. Và, chúng cũng giúp kiểm soát các quá trình khác nhau của cơ thể, bao gồm cả sinh sản và tỷ lệ trao đổi chất.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố và tham khảo.

6 triệu chứng phổ biến của sự mất cân bằng nội tiết tố mà bạn không nên bỏ qua

Tại sao chúng ta cần có nội tiết tố cân bằng?

Hormone đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các quá trình chính trong cơ thể, bao gồm sự thèm ăn, sự trao đổi chất, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, tăng trưởng, phát triển, chu kỳ sinh sản, chức năng tình dục, tâm trạng và mức độ căng thẳng.

Cả nam giới và phụ nữ đều có thể bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng insulin, steroid, adrenaline và hormone tăng trưởng trong khi chỉ phụ nữ bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng trong progesterone và estrogen trong khi nam giới có nguy cơ mất cân bằng testosterone cao hơn.

Phụ nữ & Mất cân bằng Nội tiết tố

Trong suốt cuộc đời, phụ nữ sẽ tự nhiên trải qua các giai đoạn biến động nội tiết tố, bao gồm dậy thì, kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh.

Họ cũng có nguy cơ bị rối loạn mất cân bằng nội tiết tố nhiều hơn nam giõi do các cơ quan nội tiết và chu kỳ khác nhau.

Các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ

– Tăng cân đột ngột

Nếu bạn liên tục tăng cân, mặc dù đã tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, tập thể dục thường xuyên, bạn có thể đang đối mặt với sự mất cân bằng nội tiết tố.

Trong những trường hợp như vậy, tỷ lệ trao đổi chất là rất quan trọng và có thể quyết định lượng cân nặng đã giảm. Khi sự trao đổi chất không hoạt động tối ưu, khả năng đốt cháy calo của cơ thể giảm và cơ hội giảm cân giảm thiểu. Kết quả là bạn sẽ tích trữ mỡ thừa ở phần giữa của cơ thể.

– Tăng cảm giác thèm ăn

Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng cảm giác thèm ăn của mình, đặc biệt là thèm ăn một số thức ăn như đồ ngọt, thì có thể là do sự mất cân bằng nội tiết tố tiềm ẩn.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể kiểm soát lượng thức ăn mình ăn, có thể có sự mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến hormone điều chỉnh sự thèm ăn được gọi là ghrelin.

 – Thay đổi tâm trạng thường xuyên

Mặc dù việc thay đổi tâm trạng là điều bình thường, nhưng những thay đổi đột ngột như cảm thấy vui vẻ rồi đột nhiên buồn bã mà không rõ lý do hoặc nổi điên và dễ cáu kỉnh, có thể là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố.

Đối või phụ nữ, thay đổi tâm trạng là một triệu chứng phổ biến trước kỳ kinh nguyệt cũng như một triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nếu chúng xảy ra liên tục, không chỉ trong những giai đoạn này, thì đó có thể là do sự mất cân bằng của một số hormone.

– Mệt mỏi

Bạn đã từng cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã ngủ ngon hay chợp mắt chưa? Nếu có, có thể đã đến lúc kiểm tra nội tiết tố của bạn – tình trạng mệt mỏi có thể xảy ra do nồng độ cortisol cao, một loại hormone điều chỉnh căng thẳng.

Khi căng thẳng gia tăng, cortisol và mức độ cao của nó cũng khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi.

– Mất ngủ

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ và mất ngủ vào ban đêm và trằn trọc trong nhiều giờ, mặc dù bạn cảm thấy mệt mỏi và căn ngủ, thì có thể có vấn đề với nội tiết tố.

– Ham muốn tình dục thấp

Những người đang đấu tranh với sự mất cân bằng nội tiết tố thường có thể có ham muốn tình dục thấp đến mức đó là điều cuối cùng trong tâm trí của họ.

Mặc dù hoàn toàn bình thường khi có những thứ khác quan trọng đối või bạn hơn hoạt động tình dục, nhưng việc giảm ham muốn tình dục có thể do một số mất cân bằng nội tiết tố gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *