6 vấn đề cơ thể thường gặp bị ảnh hưởng bởi sức khỏe đường ruột

Trong bài viết trước đó, chúng ta đã tìm hiểu về hệ vi sinh đường ruột là gì, tại sao nó quan trọng và 10 dấu hiệu đường ruột không khỏe mạnh. Tuy nhiên, vi khuẩn ruột không chỉ có tác động đến quá trình tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của sức khỏe và quá trình phục hồi của cơ thể.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về những tác động của sức khỏe đường ruột – những mối liên hệ mà bạn có thể chưa từng nghĩ đến với ruột của mình! Chẳng hạn, sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, cân nặng, tình trạng da, hệ miễn dịch, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và nhiều khía cạnh khác của sức khỏe.

Hãy cùng Deep Blue Health tìm hiểu thêm về những tác động này và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột nhé!

Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể của bạn

1. Sức khỏe đường ruột + Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các mối đe dọa bệnh tật. Khoảng 80% các tế bào miễn dịch nằm trong ruột, nơi chúng tuần tra để phát hiện các chất gây bệnh tiềm ẩn từ miệng hoặc mũi. Chúng có thể tồn tại trên thức ăn, trên tay, trong nước hoặc trong không khí mà chúng ta hít vào. Hệ miễn dịch hoạt động như một người bảo vệ, nó tập hợp các nguồn lực cần thiết để đối phó với mối đe dọa và bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, hệ vi sinh vật và enzyme tiêu hóa trong ruột cũng đóng vai trò quan trọng. Các tế bào miễn dịch đường ruột và hệ vi sinh vật hoạt động cùng nhau để phân giải thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, cung cấp năng lượng, giải độc, tham gia vào quá trình trao đổi chất và hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể trên toàn bộ cơ thể.

Do đó, để duy trì sức khỏe tốt, bạn cần chú trọng đến sức khỏe ruột của mình vì nó là con đường chính để hấp thụ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của cơ thể.

2. Sức khỏe đường ruột + Tình trạng da

Khi nói đến chăm sóc da, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc sử dụng kem và mỹ phẩm trên bề mặt da. Chúng ta thường dành nhiều thời gian và tiền bạc để tìm hiểu và mua các sản phẩm chống lão hóa, với hy vọng có được làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Thông thường, khi gặp vấn đề như chàm và bệnh viêm da tiết bã, chúng ta dựa vào kem steroid để giảm ngứa da. Việc sử dụng kem steroid quá lâu hoặc quá thường xuyên có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

Tuy nhiên, ít người biết rằng sức khỏe da thực sự bắt đầu từ bên trong ruột. Ruột và da có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khi vi khuẩn trong ruột bị mất cân bằng, không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và phân giải thức ăn, mà còn ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của thành ruột. Khi ruột không hoạt động tốt, các phân tử thức ăn lớn hơn bình thường có thể xâm nhập vào máu thông qua thành ruột, gây ra hiện tượng “rò rỉ ruột”. Khi đó, hệ miễn dịch nhận ra những phân tử thức ăn lớn này là những kẻ xâm nhập và khởi phát phản ứng viêm nhiễm, gây ra viêm nhiễm trong cơ thể, bao gồm cả trên da. Vì vậy, các vấn đề về da như chàm hoặc phát ban do nấm (không liên quan đến chất gây kích ứng tại chỗ), bạn có thể bổ sung men vi sinh để cải thiện tình trạng da.

3. Sức khỏe đường ruột + Tâm trạng

Trong suốt nhiều năm, các nhà nghiên cứu và bác sĩ đã cho rằng sự thay đổi tâm trạng, như lo lắng và trầm cảm, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và khó chịu về dạ dày. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Điều đó có nghĩa là một ruột bị kích thích có thể gửi tín hiệu đến hệ thống thần kinh trung ương và gây ra thay đổi tâm trạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc các rối loạn tâm lý khác nhau có sự khác biệt về loại vi khuẩn trong ruột so với những người khỏe mạnh. Điều này cho thấy rằng hệ vi sinh đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ.

Ngoài ra, ruột không khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất serotonin, một hormone hạnh phúc quan trọng. Serotonin chủ yếu được tạo ra trong ruột và không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn điều chỉnh giấc ngủ và cảm giác thèm ăn. Sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột có thể ức chế sản xuất serotonin.

4. Sức khỏe đường ruột + Nhạy cảm thực phẩm, không dung nạp thực phẩm và dị ứng thực phẩm

Ruột và các vấn đề liên quan đến thức ăn như dị ứng thực phẩm, không dung nạp và dị ứng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Những vấn đề này gây ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng ruột và quá trình tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng khó chịu hoặc nguy hiểm.

Không dung nạp thực phẩm xảy ra khi ruột thiếu enzym cần thiết để tiêu hóa một thành phần thức ăn cụ thể, chẳng hạn như lactose hoặc gluten. Trong trường hợp này, hệ miễn dịch không phản ứng, và triệu chứng có thể mất thời gian từ 20 giờ trở lên để xuất hiện. Các triệu chứng dị ứng thực phẩm bao gồm đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu hoặc viêm da. Một số dạng dị ứng như dị ứng lactose có thể gây ra hoặc làm nặng các vấn đề sức khỏe khác như hen suyễn. Trong trường hợp này, các loại thực phẩm gây dị ứng cần phải bị loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn.

Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ miễn dịch phản ứng với một số loại thực phẩm và gây ra các vấn đề như đau khớp, phát ban da kéo dài, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và đau đầu. Sau khi cân bằng đường ruột được phục hồi, mọi thực phẩm bị loại bỏ thường có thể được đưa trở lại vào bữa ăn.

Trong trường hợp dị ứng thực phẩm, hệ miễn dịch của bạn phản ứng mạnh mẽ với một loại thức ăn hoặc nhóm thực phẩm cụ thể (ví dụ: các loại hạt) và gây ra phản ứng dị ứng, thậm chí có thể là phản ứng dị ứng nặng như sốc phản vệ (anaphylaxis). Những loại thực phẩm này cần được tránh hoàn toàn để đảm bảo an toàn.

5. Sức khỏe đường ruột + Cân nặng

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng lành mạnh, thường có liên quan đến sức khỏe đường ruột của bạn. Cơ thể chuyển hóa thức ăn và ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng mà bạn hấp thụ từ mỗi bữa ăn và cách cơ thể sử dụng chúng. Những chất dinh dưỡng không được sử dụng ngay sẽ được tích trữ để sử dụng sau này. Nếu lượng năng lượng nạp vào (qua thức ăn) lớn hơn lượng năng lượng tiêu thụ, bạn có thể nhận thấy cân nặng tăng lên theo thời gian.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cân nặng. Một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng, với thành phần lành mạnh, có tác động tích cực đến việc kiểm soát cân nặng.

Để hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và duy trì cân nặng lành mạnh, hãy tăng cường tiêu thụ rau xanh, trái cây, ngũ cốc và hạt. Những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, enzyme, prebiotic và chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm cả chất chống oxy hóa, giúp cung cấp dưỡng chất cho vi khuẩn đường ruột và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển và cân bằng của chúng.

6. Sức khỏe đường ruột + Giấc ngủ

Ruột chứa một loại hormone gọi là serotonin, được gắn liền với cảm giác hạnh phúc. Serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ và là chất tiền thân của hormone melatonin, hormone quan trọng trong việc điều tiết giấc ngủ. Điều này có nghĩa là để có được giấc ngủ tốt, chúng ta cần có đủ serotonin để tạo ra melatonin.

Thiếu ngủ sẽ tăng mức độ căng thẳng và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sức khỏe ruột. Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sản xuất ít serotonin hơn, điều này có thể dẫn đến khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về sức khỏe ruột. Ngoài ra, khi bạn thiếu ngủ, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và cần sử dụng các chất kích thích như đường, thực phẩm chế biến, nước tăng lực và cà phê để có năng lượng ngay lập tức. Tuy nhiên, những thức ăn và đồ uống này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng và sức khỏe của ruột.

Probiotic (men vi sinh) hoạt động như thế nào?

Probiotics là dòng men hoặc vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Khi chúng ta tiêu thụ probiotics, chúng sống trong ruột non hoặc ruột già và có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Probiotics giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh bằng cách cạnh tranh với chúng về thức ăn và không gian tồn tại. Chúng sinh sôi nhanh chóng và tạo ra một môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh.

Từ đó, probiotics giúp duy trì sự cân bằng trong hệ vi khuẩn ruột. Chúng tạo ra một môi trường lành mạnh và giữ cân bằng giữa các loại vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh.

Lợi ích của việc dùng Probiotic (men vi sinh) là gì?

Probiotics là những vi khuẩn có lợi cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là cho hệ vi sinh đường ruột. Chúng giúp duy trì cân bằng vi khuẩn trong ruột và giảm sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh. Để hỗ trợ cân bằng hệ thực vật đường ruột tốt hơn, men vi sinh giúp phân giải thức ăn thành các chất nhỏ hơn như vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa. Điều này giúp thức ăn dễ dàng được hấp thụ qua thành ruột và vào máu, từ đó cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Chọn men vi sinh phù hợp với nhu cầu của bạn

Để hỗ trợ sự đa dạng và cân bằng của vi khuẩn đường ruột, bạn có thể sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn. Lifestream cung cấp 3 loại men vi sinh để bạn lựa chọn, mỗi loại được điều chế để đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Men vi sinh cho người bị tiểu đường và thừa cân Lifestream Probiotics Metabolise: chứa 7 chủng vi khuẩn có lợi được điều chế để hỗ trợ quản lý cân nặng và đường ruột khỏe mạnh. Lifestream Probiotics Metabolise giúp duy trì chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) khỏe mạnh, mức đường trong máu ổn định, và cân bằng vi sinh vật đường ruột.

Viên uống 14 chủng men vi sinh Lifestream Advanced Probiotic: là một công thức probiotic đa dạng có thể hỗ trợ sức khỏe da, tiêu hóa, hệ miễn dịch bằng cách tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Viên nang được đóng gói dưới dạng vi nang để hấp thụ tốt hơn vào cơ thể mà không cần phải bảo quản trong tủ lạnh – điều này rất thuận tiện nếu bạn muốn mang theo probiotic trong người khi ra ngoài/ du lịch.

Men vi sinh 4 chủng giảm stress và tăng miễn dịch Lifestream Probiotics Mood & Immune: là một công thức đặc biệt hỗ trợ vi khuẩn đường ruột để duy trì cân bằng tâm trạng và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Công thức này được điều chế để giúp cơ thể đối phó với căng thẳng hàng ngày, tăng cường sức khỏe hệ thống miễn dịch và cân bằng vi sinh đường ruột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *